GIỚI THIỆU LỊCH SỬ VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

 

I. ĐẶC ĐIỂM LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Trường THCS Thị trấn An Phú hiện tọa lạc tại trung tâm Thị trấn An Phú, thuộc ấp An Thịnh, Thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An giang.Tiền thân là trường THPT An Phú (cấp II,III), năm 1998 được tách ra và thành lập trường THCS thị trấn An Phú theo quyết định số: 1587/QĐ-UB-TC, ngày 07/8/1998, cơ sở vật chất được xây dựng mới hoàn toàn với quy mô như hiện nay.

Tổng diện tích đất sử dụng của trường là 7.779 m2, có 32 phòng, trong đó có 19 phòng phục vụ học tập các lớp và 13 phòng  sử dụng phòng bộ môn, phòng thực hành, thư viện, tin học, phòng bộ môn Anh văn, văn phòng trường, phòng y tế học đường. Cơ sở vật chất tạm đủ, cảnh quan tương đối xanh, sạch, đẹp đáp ứng được yêu cầu cơ bản cho hoạt động dạy và học. Trong năm 2012-2013 đơn vị được Sở GD ĐT tỉnh An Giang công nhận thư viên đạt chuẩn quốc gia, năm học 2016-2017. Đơn vị được phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục của Sở GD-ĐT An Giang công nhận đạt chất lượng kiểm định nhà trường ở mức độ 1.

            Từ năm học đầu tiên 1998 - 1999: Tổng số CB.GV,CNV: 59/29 nữ. Trong đó: BGH 4 ( 1 HT, 3 PHT), Giáo viên 52, nhân viên 4. Với tổng số học sinh là: 2223/ 59 lớp.  Đến hiện nay, năm học 2017-2018. Tổng số Cán bộ, viên chức nhà trường 83 thầy cô. Trong đó:  BGH: 03 người, giáo viên trực tiếp giảng dạy 72 người, nhân viên 8. Đạt 100%  trình độ chuẩn đào tạo. Trong đó có 69 cán bộ, viên chức đạt trình độ đại học, 3 giáo viên đang tham gia dự học lớp đại học nâng chuẩn,  hầu hết cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được đánh giá và xếp loại công chức, viên chức từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không có trường hợp bị đánh giá yếu, kém. Hàng năm trường đều có giáo viên tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp huyện. Tổng số học sinh 1557 em /38 lớp. Tỷ lệ học sinh các lớp thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của Điều lệ trường trung học.

Trường có Đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng ủy thị trấn An Phú, được cơ cấu thành 4 chi bộ đảng trực thuộc với tổng số đảng viên là 44 đồng chí. Liên tục nhiều năm Đảng bộ luôn được xếp loại trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Các tổ chức đoàn thể trong đơn vị hoạt động khá hiệu quả. Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên hàng năm đều được các tổ chức xếp loại vững mạnh, Ban đại diện CMHS của trường hoạt động rất hiệu quả. Nhất là đối với công tác huy động các nguồn lực xã hội. Vận động được rất nhiều nguồn lực hỗ trợ cho đơn vị trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển.

II. QUÁ TRÌNH LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG QUA CÁC GIAI ĐOẠN

 Từ năm học đầu tiên 1998-1999 đến nay, năm học 2017-2018 đã qua 03 lần thay đổi Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng nhà trường cụ thể:

Giai đoạn: Từ năm học 1998 - 1999 đến năm học 2006 – 2007:

*Ban giám hiệu:

- Hiệu trưởng:       Ông Lê Trọng Quát

            -Phó Hiệu trưởng- Bí Thư Chi bộ: Ông: Lê Ngọc Luân: ( phụ trách ngoài giờ )

            -Phó Hiệu trưởng: Bà: Phạm Thị Ngọc : ( phụ trách chuyên môn )

            -Phó Hiệu trưởng: Ông: Lê Thanh Bình ( Phụ trách phân hiệu THCS Phú Hội)

            -Phó Hiệu trưởng: Ông: Lê Phúc Diễm ( Phụ trách phân hiệu THCS Phước Hưng).

Giai đoạn: Từ năm học 2007 - 2008 đến năm học 2011 – 2012

*Ban giám hiệu:

            -Hiệu trưởng – Bí Thư chi bộ: Ông Dương Minh Hùng

            -Phó Hiệu trưởng: Ông: Nguyễn Anh Huy: ( phụ trách ngoài giờ )

            -Phó Hiệu trưởng: Bà: Lê Thị Kim Phi: ( phụ trách chuyên môn )

 Giai đoạn: Từ năm học 2012 – 2013 đến năm học 2017 - 2018

*Ban giám hiệu:

            - Hiệu trưởng - Bí thư Đảng bộ bộ phận của trường :  Ông: Lê Thanh Bình đến năm 2019.

            - Hiệu trwởng - Bí thư Đảng bộ bộ phận của trường: Ông Nguyễn Minh Phụng từ năm 2019

            - Phó Hiệu trưởng: Ông: Nguyễn Anh Huy: ( phụ trách ngoài giờ )

            - Phó Hiệu trưởng: Bà: Lê Thị Kim Phi: ( phụ trách chuyên môn )          

            III. KHÁI QUÁT NHỮNG HOẠT ĐỘNG VÀ THÀNH TÍCH NHÀ TRƯỜNG QUA CÁC NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trong 20 năm qua, trường THCS thị trấn An Phú đã từng bước khẳng định được uy tín và sự đồng thuận của xã hội rất cao, chất lượng giáo dục của trường không ngừng được cải tiến và nâng cao, cả chất lượng đào tạo đại trà và mũi nhọn. Tỷ lệ xét đỗ tốt nghiệp THCS đối với học sinh lớp 9 hàng năm đều đạt tỷ lệ từ 99,9 đến 100 %. Đặc biệt liên tục nhiều năm liền trường luôn được PGD ĐT An Phú công nhận đứng đầu so với các trường THCS khác trong huyện về thành tích  học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Trong năm 2014-2015 trường có 02 em học sinh đạt huy chương vàng và huy chương đồng, năm 2015-2016 có 01 em đạt huy chương đồng cấp quốc gia trong kỳ thi Olympic tiếng Anh, năm học 2016-2017 trường tiếp tục duy trì thành tích có 01 em đạt giải nhì trong kỳ thi Olympic tiếng Anh cấp quốc gia.

Các phong trào hoạt động ngoại khóa của nhà trường luôn được chú trọng quan tâm, hàng năm đều tổ chức thực hiện tốt các ngày chủ điểm với nhiều phong trào, nội dung phong phú, luôn tạo được sân chơi lành mạnh cho học sinh. Trong đó điểm nổi bật nhà trường từ năm 1998 đến nay đều tham gia đầy đủ các hội thi như Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, Hội thi Ca múa nhạc cấp huyện . Liên tục trong 18 năm, từ năm học 1998-1999 đến năm học 2015-2016 đều đạt thứ hạng nhất toàn đoàn. Đặc biệt trong các hoạt động ngoại khóa đơn vị đã rất thành công trong việc tổ chức Giải thưởng Lê Quí Đôn đã duy trì được 11 năm liên tục từ năm  học 2005-2006 đến năm học 2015-2016. Đây là một trong những phong trào rất thành công của nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh thể hiện trí tuệ, tài năng. Qua mười 11 năm tổ chức Giải thưởng Lê Quí Đôn đã được đông đảo phụ huynh và xã hội rất đồng tình,  hưởng ứng và ủng hộ.     

            Nhà trường luôn tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua do ngành phát động như:  Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được xếp loại xuất sắc, thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” luôn được Đảng ủy thị trấn chọn tiêu biểu. Thực hiện tốt cuộc vận động hai không với bốn nội dung, phong trào rèn luyện mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo.

            Công tác huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư cho phát triển nhà trường  thực hiện khá hiệu quả, hàng năm nhà trường luôn được sự quan tâm của phụ huynh, các nhà mạnh thường quân có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và các cơ quan hữu quan hỗ trợ đóng góp cho đơn vị. Từ năm học đầu tiên 1998-1999 cho đến hiện nay năm học 2017-2018. Đơn vị đã tiếp nhận sự đóng góp về vật chất 25 máy vi tính, 13 màn hình LCD 50 in, 11 óng Camera, một công trình máy che giảm nhiệt ngoài trời, nâng cấp, san lắp và bê tông hóa mặt sân trường với tổng diện tích 5.500 m2,  tập học 5000 quyển, quần áo cho học sinh nghèo tương đương 500 bộ, xe đạp 150 chiếc và tiền mặt trên 1 tỷ đồng. Tổng số hiện vật và tiền mặt mà các nguồn lực xã hội hỗ trợ đóng góp cho đơn vị qua 20 năm trên 1.500.000 đồng. Từ sự đóng góp trên đã giúp trường khắc phục được nhiều khó khăn, từng bước đưa nhà trường phát triển đi lên và tự khẳng định được vị thế của nhà trường với xã hội.

          Công tác thi đua khen thưởng liên tục nhiều năm liền trường đều đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến. Riêng trong 02 năm học 2015-2016 và 2016 – 2017 đơn vị được công nhận danh hiệu trường Xuất sắc và được tỉnh xét tặng Bằng khen Ủy Ban nhân dân tỉnh và Bộ Giáo dục tặng bằng khen. Đạt thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển giai đoạn 1998 đến 2017. Hàng năm về cá nhân đều có cán bộ, Viên chức đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh, Bàng khen UBND tỉnh, Bằng khen Bộ Giáo dục.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, với bao gian nan thử thách, cùng với những thăng trầm của lịch sử, Trường THCS TT An Phú đã vượt lên chính bản thân để tự khẳng định mình và luôn giành thắng lợi, xứng đáng là một trong những trường có vị trí hàng đầu trong  huyện, được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và học sinh  huyện nhà tin tưởng. 20 năm, một quãng thời gian chưa dài so với sự phát triển của các trường THCS khác trên cả nước, nhưng cũng đủ để trường THCS TT An Phú khẳng định được vị trí của mình. 20 năm, thế hệ học sinh đầu tiên của trường nay đã trưởng thành, rất nhiều em đã thành đạt. Đây là niềm tự hào không những của thầy, trò, phụ huynh học sinh mà còn đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp, các ngành. Có được một trường THCS TT An Phú như hôm nay, thầy và trò nhà trường trân trọng cám ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm chỉ đạo một cách kịp thời sâu sát, cám ơn quý vị phụ huynh đã và sẽ sát cánh cùng thầy và trò trong suốt chặng đường đi lên 20 năm qua cũng như trong chặng đường phía trước. Một trang sử mới đã mở ra. Nhiều thách thức đang đón đợi. Nhưng dù có khó khăn đến mấy Thầy và Trò trường THCS TT An Phú quyết tâm thực hiện tốt sứ mạng đã được ngành và xã hội giao phó./.